ฟิลเลอร์ขมับ ดีอย่างไร เหมาะกับใคร

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แก้ปัญหาขมับยุบ ขมับตอบแบบเร่งด่วน เห็นผลทันที


วันที่อัพเดท

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นหัตถการที่ช่วยปรับรูปหน้าส่วนบนให้ได้สัดส่วนสวยงาม ตามลักษณะของศาสตร์โหงวเฮ้งที่ดี และช่วยแก้ไขปัญหาขมับยุบซึ่งจะทำให้ใบน้าดูอิดโรย แก่กว่าวัย เหมาะสำหรับคนที่อยากสวยแบบเร่งด่วน ต้องการเห็นผลลัพธ์เห็นได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น แต่การฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้นปลอดภัยไหม และถ้าไม่ฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถแก้ไขขมับตอบด้วยวิธีไหนได้บ้าง

ฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร ?

การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งมีโมเลกุลขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านการอุ้มน้ำ และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้เสื่อมสลาย เพื่อผิวอิ่มน้ำ ไฮยาเซรั่ม ความเข้มข้นสูง 9% สามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวที่ลึกที่สุด รวมถึงกระตุ้นให้เซลล์ผิวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) เพื่อช่วยเติมเต็มในบริเวณขมับที่เป็นร่องลึก ปรับให้ใบหน้าดูสมดุลได้สัดส่วนมากขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัด

การเติมขมับ ช่วยเสริมโหงวเฮ้งเรื่องไหนบ้าง?

ในตำราโหงวเฮ้งเชื่อกันว่า ลักษณะของแต่ละจุดบนใบหน้ามีความหมายและส่งผลต่อชีวิต เช่น

การที่มีขมับที่ดี มีลักษณะเต็มได้สัดส่วนจะทำให้เกิดโชคลาภไหลมาไม่ขาดสาย ดูมีเสน่ห์ ทั้งด้านการงานต่างๆ เพิ่มอำนาจบารมี มีความน่าเชื่อถือ ลูกน้องจะให้ความเคารพยำเกรง มีคู่ชีวิตที่ส่งเสริมกัน คนในครอบครัวจะรักและเชื่อฟัง มีความอุดมสมบูรณ์ มีแต่ความสุข ไม่ค่อยความเครียด
ซึ่งตามความเชื่อโหงวเฮ้ง หากขมับมีลักษณะไม่ดี ขมับตอบ เป็นแอ่งยุบลงไป ทำให้เห็นโหนกแก้มเด่นชัด เชื่อว่าจะทำให้มีปัญหากับคู่ครอง อาภัพรัก ชีวิตคู่สมหวัง

สาเหตุขมับตอบ ขมับลึก เกิดจากอะไร?

เกิดจากการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันบริเวณขมับที่ฝ่อตัวลง จากการลดน้ำหนัก หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณขมับจะบางกว่าส่วนอื่น จึงทำให้ขมับดูบุ๋มเป็นแอ่งลึก เห็นเป็นขมับตอบ ขมับลึกได้อย่างชัดเจน อีกทั้งในบางเคสอาจเกิดมาจากพันธุกรรม ที่โครงสร้างของใบหน้ามีลักษณะโหนกคิ้วสูง หรือโหนกแก้มที่เด่นชัด จึงทำให้ขมับดูยุบลงนั่นเอง

ขมับยุบ-ขมับตอบ เป็นอย่างไร

เคล็ดลับง่าย การสังเกตว่าเป็นคนขมับตอบหรือยุบ หรือไม่?

หากสังเกตได้จากการยืนส่องกระจกหน้าตรง หรือการถ่ายรูปหน้าตรง แล้วหากพบว่าบริเวณขมับดูบุ๋ม หรือยุบลงไป จนทำให้โหนกแก้มที่ดูใหญ่เด่นชัด หากไม่มั่นใจสามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อให้ได้รับการประเมินที่ถูกต้อง และเลือกวิธีการแก้ไขที่เหมาะสม

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ขมับ ช่วยเรื่องอะไร

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กสามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวที่ลึกที่สุดได้ มีคุณสมบัติเด่นใสการอุ้มน้ำ และสามารถคงตัวอยู่ได้นาน ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ขมับจึงช่วยแก้ไขปัญหาขมับที่มีลักษณะเป็นแอ่งลึก หรือขมับดูเว้าลงไปให้กลับมาเต็มขึ้น ทำให้ใบหน้าดูหวานละมุน ดูสุขภาพดีอีกครั้ง

ใครบ้างที่ควรฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับ ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีขมับตอบ ขมับลึก หรือปัญหาโหนกแก้มสูงได้ทันที ดังนั้นคุณหมอจึงแนะนำสำหรับคนที่มีปัญหาดังนี้

 • คนที่มีปัญหาขมับตอบ ขมับลึก ทำให้ใบหน้าดูโทรมและดูมีอายุ
 • คนที่น้ำหนักตัวลดลง ทำให้กล้ามเนื้อและไขมันบริเวณขมับฝ่อลง
 • คนที่มีปัญหาโหนกแก้มใหญ่ คนที่มีโหนกแก้มสูง โหนกแก้มใหญ่ จะทำให้บริเวณขมับดูบุ๋มเป็นแอ่ง ทำให้ใบหน้าดูดุ
 • คนที่มีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะช่วยทำให้เป็นผู้ที่มีลักษณะโหงวเฮ้งที่ดี ส่วนมากนิยมทำควบคู่กับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
  หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถเห็นได้ทันทีว่าขมับดูเต็มขึ้น ใบหน้าได้สัดส่วนสวยงามและสมดุลยิ่งขึ้น

ข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับมีทั้งข้อดีและข้อเสียซึ่งคุณหมอจะขออธิบายให้ทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจดังนี้

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นวิธีที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาโครงสร้างขมับตอบ ขมับบุ๋มลึก และปัญหาโหนกแก้มสูงดูเด่นชัด ให้ขมับกลับมาดูตื้นขึ้น โหนกแก้มดูเล็กลง ใบหน้าโดยรวมมีความหวานละมุนขึ้น มีมิติสมส่วน และช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้ดีขึ้น นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ขมับยังให้ผลทันทีหลังการฉีด สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน และฟิลเลอร์แท้จะสลายไปเองตามกลไกธรรมชาติโดยไม่ตกค้างใต้ผิว

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ?

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับจะต้อง ฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ มีทักษะความรู้ด้าน สรีระวิทยาและกายวิภาคศาสตร์ ซึ่งจะทำให้รู้เกี่ยวกับตำแหน่งของระบบประสาท และกล้ามเนื้อบนใบหน้า เนื่องจากบริเวณขมับมีเส้นเลือดที่สำคัญ จึงควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากฟิลเลอร์อุดตันในเส้นเลือดอาจทำให้เสี่ยงตาบอดได้ นอกจากนี้หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับอาจเกิดการบวมเข็ม ในจุดที่ฉีดขึ้นได้ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะอาการเหล่านี้จะยุบหายไปเองภายใน 7-14 วัน

ถ้าไม่ฉีดฟิลเลอร์ขมับ สามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีอื่นได้ไหม

ฉีดไขมันที่ขมับ

การฉีดไขมันขมับ คือการดูดไขส่วนเกินจากร่างกายของเรา เช่นไขมันหน้าท้อง ไขมันต้นขา จากนั้นนำมาปั่นและคัดเฉพาะเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพ แล้วนำไปฉีดเพื่อปลูกถ่ายเซลล์ไขมันที่บริเวณขมับ ทำให้ร่องลึกที่ขมับดูตื้นขึ้น เต่งตึงขึ้น พร้อมทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพ้ เนื่องจากเป็นการใช้ไขมันของตัวเอง

ศัลยกรรมเสริมขมับ

การศัลยกรรมเสริมขมับ เป็นการแก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุ๋ม ที่ให้ผลลัพธ์แบบถาวร ด้วยการซิลิโคนแผ่นสำเร็จรูป ซึ่งมีคุณสมบัตินุ่ม มีความยืดหยุ่นสูงสามารถเกาะกับชั้นกระดูกได้เป็นอย่างดี เสริมเข้าไปที่บริเวณขมับ โดยศัลยแพทย์จะทำการกรีดเปิดแผลผ่าตัดที่บริเวณเหนือใบหู ซึ่งซ่อนอยู่ในไรผม

ผลข้างเคียงหลังฉีดขมับ มีอะไรบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แล้วปวดหัว

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ อาจมีอาการบวมช้ำ รู้สึกบวมในจุดที่ฉีด ซึ่งมาจากการบวมเข็มและเนื้อฟิลเลอร์ นอกจากนี้ในบางคนอาจรู้สึกปวดศีรษะเล็กน้อย เนื่องจากขมับเป็นจุดรวมเส้นประสาท จึงไวต่อความรู้สึกได้ง่าย แต่อาการปวดหัวนี้จะหายไปเองภายใน 3 วัน หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับยี่ห้อไหนดี แต่ละรุ่น อยู่ได้กี่เดือน

ฟิลเลอร์ขมับมีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีลักษณะของเนื้อฟิลเลอร์ที่แตกต่าง ซึ่งยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมในการฉีดบริเวณขมับมีดังนี้

Juvederm

Juvederm เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตโดยบริษัท Allergan ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่ผลิต Botox Allergan จึงทำให้เป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างนิยมและเป็นที่รู้จัก มีเทคโนโลยีการผลิตที่จำเพาะ 2 แบบ คือ Hylacross และ Vycross Technology ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 7 รุ่นด้วยกัน แต่สำหรับรุ่นที่แนะนำให้เลือกใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ขมับคือ

 • Juvederm Voluma อยู่ได้นานประมาณ 18-24 เดือน
 • Juvederm Volift อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน
 • Juvederm Ultra XC อยู่ได้นานประมาณ 8-12 เดือน
 • Juvederm Ultra Plus XC อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน

Neuramis

Neuramis เป็นฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลี นำเข้าโดยบริษัท Medyceles ประเทศไทย ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เรียกว่า SHAPE Technology ย่อมาจาก Stabilized Hyaluronic Acid & Purification Enhancement เป็นเทคโนโลยีที่ใช้การสร้าง Crosslink ในฟิลเลอร์ถึงสองขั้นตอน และ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เพิ่มความปลอดภัย ซึ่งในปัจจุบันมีด้วยกัน 5 รุ่น แต่รุ่นที่ผ่าน อ.ย ไทย และถูกนำมาใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ขมับได้แก่

 • Neuramis Deep อยู่ได้นานประมาณ 6 – 8 เดือน
 • Neuramis Deep Lidocaine อยู่ได้นานประมาณ 6 – 8 เดือน
 • Neuramis Volume Lidocaine อยู่ได้นานประมาณ 12 – 24 เดือน

Restylane

Restylane เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดน นำเข้าโดยบริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) ผลิตโดยบริษัท Q-MED AB ซึ่งมีการผลิตและพัฒนา มาอย่างยาวนานเพื่อถูกคิดค้นให้มีคุณสมบัติเท่าเทียมกับกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) ที่ผลิตจากผิวมนุษย์ ในปัจจุบัน Restylane มีหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม มีทั้งหมด 8 รุ่น แต่รุ่นที่เหมาะกับการฉีดขมับมีดังนี้

 • Restylane Lyft ระยะเวลาอยู่ได้ประมาณ 12 เดือน
 • Restylane Volyme ระยะเวลาอยู่ได้ประมาณ 8-12 เดือน

Belotero

Belotero หรืออีกชื่อ Colorful Filler เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ บริษัท เมิร์ซ เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย) จำกัด มีเทคโนโลยีการผลิตที่มีชื่อว่า Dynamic Cross-Lining Technology (DCLT) หรือที่เรียกชื่อง่ายๆ ว่า Double Crosslink เพื่อก่อให้เกิดกระบวนการ Cohesive Polydensified Matrix (CPM) ที่ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่น และยึดเกาะแนบไปกับผิว ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งหมด 7 รุ่น แต่รุ่นที่เหมาะสำหรับการฉีดขมับได้แก่

 • Belotero Balance อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน
 • Belotero Intense อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • Belotero Volume อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี?

 1. เลือกคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่สามารถตรวจสอบได้ว่าฟิลเลอร์มีการนำเข้าจากบริษัทตัวแทนถูกกฎหมายหรือไม่
 2. เลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และ เปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา คุณหมอมีการแกะกล่องตัวยาใหม่ต่อหน้าคนไข้ทุกเคส
 3. เลือกคลินิกที่มีหลากหลายสาขาทั่วกรุงเทพ เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง
 4. เลือกคลินิกที่มีคุณหมอประจำ เพื่อให้คนไข้ได้ปรึกษาและรับฟังคำแนะนำก่อนตัดสินใจ
 5. เลือกคลินิกที่มีราคาเป็นกลาง ไม่แพงมากและไม่ถูกจนเกินไป นอกจากนี้ทางคลินิกจะต้องมีการแจ้งราคาไว้อย่างชัดเจนตามโปรโมชั่นนั้นๆ โดยไม่มีการบวกเพิ่ม

คำถามที่พบบ่อย

ฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับต้องใช้กี่ CC ?

ฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับ ต้องใช้กี่ cc

โดยปกติการฉีดฟิลเลอร์ขมับใช้ปริมาณเพียงข้างละ 1-2 cc. เท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดความลึกของแต่ละบุคคล

ฉีดฟิลเลอร์ขมับเจ็บไหม?

การฉีดขมับอาจทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บเล็กน้อย เนื่องจากบริเวณขมับเป็นบริเวณที่ผิวมีความบาง ทำให้ไวต่อความเจ็บ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถือว่าเป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ เนื่องจากในเนื้อฟิลเลอร์มีส่วนผสมของยาชาอยู่ และก่อนฉีดจะมีการแปะยาชา เพื่อช่วยลดบรรเทาความเจ็บให้ลง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับนอนตะแคงได้หรือไม่?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ขมับ หมอจะแนะนำไม่ให้นอนตะแคงอย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากการนอนตะแคงทำให้เกิดการกดทับ ซึ่งอาจส่งผลทำให้ฟิลเลอร์ยุบตัวหรือผิดรูปได้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับโดยใล้สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ของแท้ที่ผ่านอ.ย. และมีการนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากสามารถสลายได้ตามธรรมชาติโดยไม่ตกค้าง แต่การฉีดฟิลเลอร์นั้นจะต้องทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม และจะต้องเป็นแพทย์ที่จบเฉพาะทางด้านความงามหรือผิวหนังเท่านั้น

ฟิลเลอร์ขมับ อยู่ได้นานแค่ไหน?

ระยะการคงตัวของฟิลเลอร์ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีการผลิตและพันธะของฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นฟิลเลอร์นอกจากนี้เทคนิคความชำนาญของแพทย์ และการดูแลหลังการรักษายังช่วยยืดอายุฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นอีกด้วย โดยปกติทั่วไปฟิลเลอร์จะอยู่ได้ประมาณ 6 -18 เดือนต่อการฉีด 1 ครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับกี่วันเห็นผล? บวมกี่วัน?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถเห็นผลได้ทันที แต่ในช่วง 24-48 ชั่วโมงอาจมีอาการบวมขึ้นเล็กน้อยซึ่งต้องใช้ระยะเวลาเพื่อให้หายบวม ประมาณ 4-5 วัน และฟิลเลอร์ขมับจะเริ่มเข้าที่ พร้อมให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนในช่วงเวลา 2-3 สัปดาห์

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ขมับ กังนัมคลินิก ?

 1. คนไข้เข้าปรึกษาคุณหมอเพื่อให้ได้รับการประเมินใบหน้า สภาพผิว เพื่อวางแผนการรักษา และเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสม
 2. หมอจะทำเครื่องหมายบริเวณที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์เพื่อความแม่นยำ จากนั้นถ่ายภาพใบหน้าของคนไข้ไว้สำหรับเปรียบเทียบผลลัพธ์ ก่อน-หลังการฉีดฟิลเลอร์ขมับ
 3. แพทย์จะเริ่มทำความสะอาดเช็ดน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากนั้นทายาชาหรือฉีดยาชาเพื่อช่วยลดความรู้สึกเจ็บจากเข็ม(แต่ในฟิลเลอร์บางรุ่นจะมียาชาผสมอยู่จึงไม่จำเป็นต้องใช้ชา)
 4. หมอทำการแกะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าคนไข้ (ผู้เข้ารับบริการสามารถขอแพทย์ตรวจสอบฟิลเลอร์ได้) จากนั้นเริ่มทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งที่กำหนดไว้ ขั้นตอนนี้แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที
 5. เมื่อได้ผลลัพธ์ที่พอใจแล้ว คุณหมอจะทำความสะอาดใบหน้าให้เรียบร้อย พร้อมแนะนำขั้นตอนการดูแลตัวเองต่างๆให้กับคนไข้
 6. คนไข้รับยา และสามารถกลับไปชีวิตได้ตามปกติ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์อย่างเคร่งครัด และมาพบแพทย์อีกครั้งตามนัดติดตามผล

การเตรียมตัวก่อนการฉีดฟิลเลอร์ขมับ?

 1. ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับควรงดยาแอสไพริน Diclofenac,อาหารเสริม เช่น วิตามินอี น้ำมันพริมโรส กระเทียม โสม สารสกัดจากใบแปะก๊วยน้ำมันปลา และยาในกลุ่ม NSAIDs อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 2. แนะนำให้งดยาทาผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid หรือครีมในกลุ่ม Anti-Aging ทุกชนิด 1 สัปดาห์
 3. หากมีโรคประจำตัวหรือทานยาที่ประจำให้แจ้งแพทย์ทันที เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยว่าสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้หรือไม่
 4. งดการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อาทิเหล้า เบียร์ ไวน์ รวมถึงงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ (เพื่อป้องกันอาการบวมช้ำมากผิดปกติ)
 5. งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น ซาวน่า การออกกำลังกายหนัก อย่างน้อย 24 ชั่วโมง

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ ?

หลังเลเซอร์หน้าใส ควรดูแลอย่างไร
 • ห้ามนอนราบหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-4 ชั่วโมง
 • ไม่ควรใส่หมวก แว่นตา หรือทำให้เกิดกดรัดบริเวณขมับ
 • นอนให้ศีรษะอยู่สูงกว่าหน้าอก ควรใช้หมอนหนุน 2 ใบซ้อนกัน
 • ไม่ควรนอนตะแคง ช่วง 2-3 คืนแรก เพื่อป้องกันการกดทับ ซึ่งอาจทำให้ฟิลเลอร์ผิดรูปได้
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ 48 ชั่วโมงแรก ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น อุณหภูมิระหว่าง 18-23 °C
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด และงดกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น ออกกำลังกายหนัก ๆ การตากแดดเป็นเวลานาน การเข้าซาวน่า
 • งดการล้างหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้รอยเข็มโดนน้ำอย่างน้อย 24 ชม. และงดแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงผิว อย่างน้อย 7 วัน
 • หลีกเลี่ยงการขยับใบหน้าเฉพาะในช่วง 3-7 วันแรก รวมถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัส บีบ นวด กด หรือปั้นทรง ในช่วง 3-7 วันแรก เพื่อป้องกันฟิลเลอร์ผิดรูป
 • ควรดื่มน้ำสะอาด1.5- 2 ลิตร ต่อวัน หรือประมาณ 12 แก้ว ในช่วง 4-7 วันแรก เพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์มีความชุ่มชื้นและฟูยิ่งขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่รวมถึง งดรับประทานของหมักดอง ของดิบ รสจัด ทุกชนิดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์ขมับ ราคาเท่าไหร่?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับมีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับปริมาณและยี่ห้อที่เลือกใช้ เช่น

 • Neuramis ราคา 5,966 /1CC
 • Belotero (Switzerland) ราคา 7,896-12,000 /1CC
 • Restylane (Sweden) ราคา 8,623-12,000 /1CC
 • Juvederm (USA) ราคา 10,693-15,000 /1CC

ดังนั้นก่อนการฉีดจะต้องเข้าปรึกษาคุณหมอทุกครั้งก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับ

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยแก้ปัญหาขมับตอบ ขมับลึก โหล หรือมีโหนกแก้มสูง เพื่อช่วยให้ใบหน้าได้รูปได้สัดส่วนมากขึ้น รวมถึงสามารถปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้น ช่วยให้ผิวดูเต่งตึงได้อีกครั้ง และการฉีดฟิลเลอร์ขมับมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ดังนั้นจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่เชี่ยวชาญที่มีความรู้และความเข้าใจทางด้านกายวิภาคศาสตร์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อช่วยเพิ่มผลลัพธ์ที่ดีและป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของคนไข้